Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/thietkemay/domains/thietkemay.edu.vn/public_html/includes/functions/functions.php on line 627 Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/thietkemay/domains/thietkemay.edu.vn/public_html/includes/functions/functions.php on line 629 Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/thietkemay/domains/thietkemay.edu.vn/public_html/includes/functions/functions.php on line 631 Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/thietkemay/domains/thietkemay.edu.vn/public_html/includes/functions/functions.php on line 633 Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/thietkemay/domains/thietkemay.edu.vn/public_html/includes/functions/functions.php on line 636 Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/thietkemay/domains/thietkemay.edu.vn/public_html/includes/functions/functions.php on line 719 Bộ Môn Cở sở Thiết kế máy và Rôbốt - ĐHBK HÀ NỘI - Nội dung ôn tập môn học Máy nâng chuyển
Bộ Môn Cở sở Thiết kế máy và Rôbốt - ĐHBK HÀ NỘI
Địa chỉ: Văn phòng: D3-304- ĐHBK Hà nội - Tel.: 04.38680101, 04.38692032
http://thietkemay.edu.vn

Nội dung ôn tập môn học Máy nâng chuyển
15.11.2010

Nội dung ôn tập.

 

NỘI DUNG ÔN TẬP MÁY NÂNG CHUYỂN  

(Áp dụng cho các lớp Tín chỉ)

 

 1. Chế độ làm việc của thiết bị nâng: ý nghĩa, mục đích, cách phân nhóm theo 2 chỉ tiêu.  
 2. Sự phát triển của sơ đồ cơ cấu nâng. Mô men tĩnh khi nâng và khi hạ.  
 3. Cáp thép bện: cấu tạo chung, các yếu tố ảnh h­ưởng đến độ bền lâu, phư­ơng pháp tính chọn cáp, những điều chú ý khi sử dụng. So sánh ­ưu nhược điểm và phạm vi sử dụng của cáp và xích.  
 4. Tang cuốn cáp: cấu tạo, các kích th­ước cơ bản và cách xác định.  
 5. Ròng rọc: lực cản và hiệu suất ròng rọc cáp (cố định, di động), ròng rọc xích, tang.  
 6. Pa lăng: phân loại, sơ đồ, bội suất, ph­ương pháp tính pa lăng.  
 7. Cấu tạo, đặc điểm cấu tạo và tính toán cơ cấu bánh cóc.  
 8. Phanh: cấu tạo và đặc điểm cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ph­ương pháp tính phanh (các loại phanh 2 má kiểu lò so (TK), phanh tự động mặt ma sát không tách rời và tách rời, tay quay an toàn kiểu I và kiểu II)  
 9. Cơ cấu nâng: đặc điểm cấu tạo và tính toán cơ cấu nâng dẫn động bằng tay và bằng điện. Quá trình mở máy và quá trình phanh. Tính chọn phanh theo quy phạm an toàn.  
 10. Cơ cấu di chuyển: Sơ đồ, lực cản chuyển động xe di chuyển, quá trình mở máy và quá trình phanh.  
 11. Cơ cấu quay: Sơ đồ và đặc điểm cấu tạo cơ cấu quay. Cơ cấu quay dẫn động điện đặt trên phần quay. Quá trình mở máy và quá trình phanh. Đối trọng và ổn định cần trục quay cột cố định.  
 12. Giải thích các công thức tính mô men mở máy, mô men phanh trong cơ cấu nâng, cơ cấu di chuyển, cơ cấu quay. Phân tích sự khác nhau trong cách xác định các giá trị này cho các cơ cấu.  
 13. Máy chuyển liên tục có bộ phận kéo: các loại năng suất và cách xác định, mục đích và ph­ương pháp tính lực kéo (gần đúng và chính xác).  

 

Bài tập  

 

 1. Cho sơ đồ pa lăng, xác định vị trí và giá trị lực căng dây lớn nhất khi nâng và khi hạ vật. Tính hiệu suất của palăng.  
 2. Cho sơ đồ cơ cấu nâng, tính mô men phanh theo quy phạm an toàn khi phanh đặt trên các trục khác nhau của cơ cấu.  
 3. Các bài tập áp dụng khác: tính, chọn cáp; tính thông số tang, ròng rọc...  

 


Đề nghị sinh viên tập trung ôn tập để đạt kết quả cao.

URL của bản tin này::http://thietkemay.edu.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=30

CoppyRight © VinhKien Online Liên hệ: vinhkien2308@gmail.com